ĐẦU TƯ HẠ TẦNG GIAO THÔNG PHÚC YÊN – VĨNH PHÚC GIAI ĐOẠN 2020-2030

3008-2020

Chính thức được công nhận là thành phố từ tháng 2/2018, Phúc Yên tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ trong việc đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất, kết cấu hạ tầng hướng tới đạt đô thị loại II vào năm 2020. Trên cơ sở đó, không ít nhà đầu tư, doanh nghiệp đã chọn Phúc Yên là mảnh đất tiềm năng để đầu tư trong lĩnh vực BĐS. Với mục tiêu xây dựng Phúc Yên trở thành thành phố thông minh, hiện đại theo tiêu chí “xanh – sạch – đẹp”, việc đầu tư hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật được địa phương đặc biệt quan tâm. Các dự án phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội, vui chơi giải trí của người dân từng bước được hoàn thiện, trong đó phải kể đến một số dự án nổi bật như: Flamingo Đại Lải; khu công viên Đài tưởng niệm liệt sĩ; khu công viên, sân vận động thành phố;…

 

Thành phố Phúc Yên là đô thị lớn thứ 2 của Vĩnh Phúc có vị trí thuận lợi về giao thông đường bộ, đường sắt và đường hàng không, liên kết với các tỉnh thuộc vùng núi phía Bắc, vùng trọng điểm kinh tế Bắc Bộ. Được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, công tác quy hoạch xây dựng, chỉnh trang đô thị trên địa bàn thành phố thời gian qua đạt được những kết quả tích cực.

Xác định tầm quan trọng của công tác quy hoạch xây dựng, thành phố Phúc Yên đã tập trung lãnh, chỉ đạo, triển khai thực hiện trên cơ sở Quy hoạch chung xây dựng đô thị Vĩnh Phúc, tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 do UBND tỉnh lập và đã được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1883/QĐ-TTg ngày 26/10/2011.

Từ năm 2011 đến năm 2016, UBND thành phố thực hiện tốt công tác quản lý thông qua việc tuyên truyền và thực hiện các văn bản của Nhà nước về quy hoạch xây dựng; phối hợp với Sở Xây dựng triển khai các quy hoạch phân khu như Quy hoạch phân khu C2 tỷ lệ 1/2000, khu đô thị trung tâm tại thành phố Phúc Yên và một phần đất thuộc huyện Bình Xuyên đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 618/QĐ – UBND ngày 26/2/2016; Quy hoạch phân khu C3 tỷ lệ 1/2000, phát triển đô thị, du lịch, dịch vụ khu vực phía Nam Hồ Đại Lải tại huyện Bình Xuyên, thành phố Phúc Yên đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 23 ngày 7/1/2016; Quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/5000 khu vực phát triển dịch vụ, du lịch và đô thị phía Bắc hồ Đại Lải thuộc thành phố Phúc Yên và huyện Bình Xuyên đến năm 2030 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 719 ngày 9/3/2017.

Từ các quy hoạch phân khu, UBND thành phố phối hợp với Sở Xây dựng triển khai các QHCT tỷ lệ 1/500 cải tạo chỉnh trang và phát triển đô thị với 8 Đồ án QHCT tỷ lệ 1/500 được UBND tỉnh phê duyệt của các phường Trưng Trắc, Hùng Vương, Phúc Thắng, Đồng Xuân, Xuân Hòa, Trưng Nhị. Hiện, đang hoàn thiện 6 đồ án QHCT tỷ lệ 1/500 cải tạo chỉnh trang và phát triển đô thị của các phường, xã Tiền Châu, Nam Viêm, Cao Minh.

Thời gian qua, thành phố đã tập trung triển khai nhiều dự án trọng điểm của tỉnh, huy động các nguồn lực đầu tư nâng cấp hạ tầng kỹ thuật đô thị; trong đó có 12 dự án hạ tầng kỹ thuật đô thị, 8 dự án giao thông hoàn thành đưa vào sử dụng; quan tâm xây dựng không gian công cộng đô thị phục vụ sinh hoạt cho cộng đồng dân cư… Việc quản lý chăm sóc, duy tu, sửa chữa được quan tâm thực hiện thường xuyên.

Cùng với việc ban hành các văn bản quản lý quy hoạch xây dựng, năm 2013, UBND thành phố Phúc Yên đã đầu tư cải tạo nâng cấp nhiều tuyến đường, phố nội thị. Một số dự án trọng điểm của tỉnh giao UBND thành phố làm chủ đầu tư đang được tích cực triển khai thi công như đường Nguyễn Văn Cừ, đoạn từ đường tỉnh 301 đến Khu du lịch thung lũng Thanh Xuân; đường tránh Phúc Yên từ khu đô thị Đầm Diệu vượt đường sắt đi Nam Viêm; đường tránh Xuân Hòa (điểm đầu từ nút giao đường Nguyễn Tất Thành đi Bình Xuyên đến điểm cuối giao với đường tỉnh 301); nâng cấp, cải tạo mở rộng ĐT 308 (QL 23 cũ) thành phố Phúc Yên. Ngoài ra, cây xanh đường phố và các dải phân cách đang từng bước được cải tạo, hình thành tạo nét mỹ quan, hoàn chỉnh trên các tuyến.

Tin Liên Quan

0919 03 77 99
Truy cập: 49320