Các Loại Vảy Gà Chọi và Cách Nhận Biết

Việc nhận biết các loại vảy gà chọi không chỉ giúp người nuôi gà có thêm thông tin để chọn lựa chiến kê mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá khả năng chiến đấu của gà. Dưới đây là một số loại vảy gà chọi phổ biến và cách nhận biết chúng.

1. Vảy Án Thiên, Phủ Địa, Vấn Cán

  • Án Thiên: Vảy nằm ở vị trí cao nhất trên chân gà, gần gối. Gà có vảy này thường có khả năng chịu đòn tốt.
  • Phủ Địa: Vảy nằm ở phía dưới, gần ngón chân. Gà có vảy này thường có lối đá hiểm, dễ dàng phản công đối thủ.
  • Vấn Cán: Vảy chạy ngang qua cán chân, giúp gà có đòn đá mạnh mẽ và dứt khoát.

2. Các Loại Giáp

Giáp Vy Đao

Giáp vy đao là vảy ở hàng quách (hàng nội) có mũi nhọn như mũi dao chỉa vào cựa. Phải có từ 3 vảy trở lên mới gọi là giáp vy đao. Nếu có 2 mũi thì gọi là song phủ đao. Gà có giáp vy đao ra đòn ác độc, sát phạt đối phương tới tấp.

Nội Hoa Đăng

Là những vảy hàng nội đi thẳng đều lên tới cựa. Nếu lên tới gối và có ở cả hai chân thì gà này được xếp vào hàng thần kê. Gà này phá đòn địch thủ, ra đòn liên hoàn khiến đối phương khó chống đỡ.

Kích Giáp

Là vảy tính từ gối xuống 4 hàng vảy, có những vảy giống quấn cán nhưng không phải. Gà có vảy này thuộc hàng tướng kê, ra đòn nhanh lẹ, ăn độ chớp nhoáng khiến địch thủ dễ tử trận.

Thất Đao Thiên

Là vảy giống xiên đao tính từ cựa hướng lên tới gối, gồm 7 vảy. Gà này ra đòn nhẹ nhàng nhưng rất hiểm độc, có thể hạ gục đối phương ngay từ nhảy chân đầu tiên.

Giáp Thới Phòng Đao

Là một hàng vảy tại thới đi đều lên qua cựa và ôm vòng quanh cựa. Gà này thuộc hàng tướng kê, ra đòn nhanh lẹ, khiến đối thủ khiếp sợ hoặc tử trận tại chỗ.

Hàm Long

Là vảy lớn hơn các vảy khác, có đường nứt chính giữa đi ra phía ngoài và đụng một vảy nhỏ nằm giữa gọi là hàm long. Nếu không có vảy nhỏ thì gọi là hổ khẩu. Nếu nằm ngay cựa thì gà có tài, nếu không thì tùy thuộc vào từng con.

3. Các Loại Vảy Đặc Biệt

Gà 3 Hàng Vảy

Là 3 hàng vảy cùng nằm trên cán và song song nhau. Gà này được cho là văn võ song toàn, sở trường và lối đá rất khôn. Gặp đối thủ cao hơn cũng khó phân thắng bại.

Linh Giáp Tử

Là những vảy đường thới hoa đăng đi thẳng lên đụng 2 giáp đóng ngay cựa. Gà này thường có đòn ác độc ở nước cuối, buộc địch thủ phải ói chết tại chỗ hoặc mang tật suốt đời.

Song Phủ Đao

Là 2 vảy chụm lại hướng về cựa. Gà này có chân cựa đâm rất nhạy, sở trường trả đòn nhanh lẹ, nhưng nếu gặp cao thủ mạnh hơn thì dễ bị thua ngay từ chân đầu.

Trường Thành

Là hàng vảy của hàng thành lấn nhiều sang phía hàng nội. Gà này ra đòn mạnh, chính xác, hiểm, có tài quăng giỏi khiến nhiều cao thủ võ kê phải thua.

Lạc Ma Hàm Cốc

Là vảy lớn nằm ở hàng nội từ cựa trở xuống ngón hàng nội. Gà này đá mé, đá ngang rất tốt, nhưng gặp cao thủ có chân cựa hiểm thì dễ bị thua ở phút đầu.

Huyền Trâm

Là vảy nhỏ nằm chính giữa hàng nội và hàng ngoại, ngang với cựa. Gà này đâm chém dữ dội, có tài dùng cựa khi ra trận.

Đại Giáp

Là vảy lớn hợp bởi 3 vảy nhỏ dính liền ở hàng nội. Gà có vảy này có đòn độc, nguy hiểm, đối phương dễ tử trận.

Tiểu Son

Là nhiều vảy nhỏ như đầu hạt gạo, nằm giữa các ngón và có màu hồng hoặc đỏ. Gà này ra đòn chắc, mạnh và hiểm.

Khai Vương

Là 4 vảy có rãnh vuông góc hình chữ nhật nằm gần chậu, giống chữ vương. Gà này ra đòn ác, vào chỗ hiểm khiến đối thủ khó chịu nổi.

Lộc Điền Nội

Là vảy hợp bởi 4 vảy (2 vảy nhỏ ở hàng nội và 2 vảy lớn ở hàng ngoại), giống cây cung có gài tên bắn địch. Gà này nếu vảy nằm ngay cựa thì rất tốt, chân cựa nghiệt ngã.

Nhật Thới

Là vảy to dính liền giống hình chữ nhật, nằm ở hàng thới đếm từ móng vào khoảng 2 vảy. Gà này ra đòn liên hoàn, phá mắt địch thủ.

Nguyệt Ám Chỉ

Là vảy sát dưới gối từ hàng nội quấn ngang hàng ngoại, hình dạng nhỏ bé. Gà này rất hiếm, đá từ 2 đến 3 đòn là đối phương bị thương nặng hoặc tử trận.

Việc nhận biết và lựa chọn các loại vảy gà chọi giúp người nuôi gà không chỉ có thêm kiến thức mà còn giúp chọn được những con gà có khả năng chiến đấu tốt, mang lại hiệu quả cao trong các trận đấu.

Leave a Comment