Cơ hội “cất cánh” của thị trường bất động sản Vĩnh Phúc


Vĩnh Phúc là một trong những thủ phủ công nghiệp ở phía Bắc Hà Nội, với vị trí chiến lược, cơ sở hạ tầng đồng bộ, kinh tế phát triển nhờ thu hút FDI và tốc độ đô thị hóa nhanh, thị trường bất động sản Vĩnh Phúc đang được đánh giá là có tiềm năng phát triển.

Nằm ở cửa ngõ phía Bắc của thủ đô Hà Nội, Vĩnh Phúc được xác định là một cực trong tam giác phát triển đô thị của vùng. Hưởng lợi từ vị trí liền kề sân bay Nội Bài, sở hữu tuyến đường cao tốc Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh thuộc hành lang kinh tế, Vĩnh Phúc dễ dàng kết nối với các vùng, miền khác và các trung tâm kinh tế lớn của cả nước.

Giai đoạn 2021-2025, Vĩnh Phúc sẽ đón làn sóng đầu tư công với hàng loạt dự án đường cao tốc được mở rộng và nâng cấp các dự án như: Mở rộng Quốc lộ 2 Vĩnh Yên – Việt Trì, Dự án mở rộng đường nối Nội Bài. sân bay đi Vĩnh Phúc.

Ngoài ra, Vĩnh Phúc còn được hưởng lợi thế về cơ sở hạ tầng và hệ thống giao thông đồng bộ của khu vực Bắc Thủ đô. Kết nối Hà Nội – Vĩnh Phúc ngày càng hoàn thiện với hệ thống 5 cây cầu bắc qua sông Hồng như: Cầu Mễ Sở, cầu Tứ Liên, cầu Trần Hưng Đạo, cầu Việt Trì – Ba Vì và cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 Đặc biệt, dự án đường vành đai 4 dài 98km đi qua 3 tỉnh, hứa hẹn sẽ mở ra nhiều hướng kết nối giao thương nhanh chóng giữa Hà Nội và các vùng lân cận, trong đó có Vĩnh Phúc.

Ngoài giao thông vùng thuận lợi, địa phương này cũng từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng đô thị ngày càng văn minh, hiện đại. Trong giai đoạn 2017 – 2020, toàn tỉnh đã bố trí hơn 8.300 tỷ đồng trong kế hoạch đầu tư công để thực hiện các dự án hạ tầng đô thị.

Quá trình đô thị hóa song hành cả về số lượng và chất lượng. Tỷ lệ dân số thành thị tăng đều hàng năm, đến nay đạt 45%, cao hơn bình quân cả nước 5%. Với vai trò là đô thị hạt nhân, thành phố Vĩnh Yên đang phát triển nhanh chóng với việc hoàn thành 54/59 tiêu chí của đô thị loại I, định hướng trở thành đô thị loại I vào năm 2030.

Vốn công nghiệp và tiềm năng cho bất động sản thương mại cất cánh

Từ lâu, Vĩnh Phúc luôn thuộc “top” những tỉnh dẫn đầu về phát triển công nghiệp, là điểm đến hấp dẫn, lý tưởng và an toàn của các nhà đầu tư.

Trên thực tế, nhiều chủ đầu tư có thương hiệu nổi tiếng toàn cầu như Toyota, Honda, Piaggio đã kinh doanh thành công tại đây, đồng thời tiếp tục mở rộng dự án với quy mô lớn và tạo “cú hích” hấp dẫn cho dự án. Bên cạnh đó, còn kéo theo nhiều dự án vệ tinh, góp phần thay đổi bộ mặt kinh tế của tỉnh.

Tiếp bước “đại bàng về tổ”, một nhà sản xuất linh kiện Apple đã đầu tư nhà máy tại Vĩnh Phúc, điều này khẳng định tiềm năng hấp dẫn của một thủ phủ công nghiệp lâu đời.

Tính đến năm 2021, Vĩnh Phúc có 14 khu công nghiệp được quyết định chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và thành lập. Đặc biệt, đến hết tháng 9 năm 2021, số dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào các khu công nghiệp còn hiệu lực đạt 404 dự án, trong đó có 75 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký là 19.428,61 tỷ đồng và 329 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 5.378,43 triệu USD.

Dự kiến ​​giai đoạn 2021 – 2030, tỉnh sẽ đầu tư xây dựng 23 – 25 khu công nghiệp với tổng quỹ đất khoảng 7.000 ha.

Hòa vào xu thế phát triển mạnh mẽ của sản xuất công nghiệp trong nước và khu vực, những năm gần đây, Vĩnh Phúc đã chú trọng phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó chú trọng thúc đẩy phát triển công nghiệp. 

Đặc biệt, dự án Đô thị mới Xuân Hòa với quy mô lớn khu vực phía Bắc đang được triển khai hứa hẹn sẽ tạo “mắt xích” quan trọng, thúc đẩy sản xuất công nghiệp và mở ra nhiều cánh cửa. Đây là cơ hội mới cho các nhà đầu tư khi đến với địa phương.

Phối cảnh dự án Đô thị mới Xuân Hòa

Hơn nữa, sự phát triển mạnh mẽ của bất động sản công nghiệp tại Vĩnh Phúc là đòn bẩy cho các phân khúc bất động sản khác trên thị trường. Chỉ có cơ hội phát triển nhà ở cho nguồn lao động trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là lao động nước ngoài mới mang lại dòng lợi nhuận hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Tại Vĩnh Phúc, ước tính có hàng trăm nghìn lượt chuyên gia, lao động đến làm việc, nhưng các dự án nhà ở cao cấp đa tiện ích dành cho khách hàng nguồn nhân lực chất lượng cao vẫn rất khan hiếm. Nhu cầu này sẽ còn tăng cao hơn nữa trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều người lao động muốn lập nghiệp tại Vĩnh Phúc để tránh hạn chế di chuyển.

Các chuyên gia bất động sản dự đoán, đầu năm 2022 sẽ là giai đoạn phát triển mạnh mẽ của bất động sản cao cấp để đón đầu các khu công nghiệp tại Vĩnh Phúc, trong đó, những dự án có vị trí thuận lợi về kết nối, thừa hưởng cơ sở hạ tầng hiện đại, tiện ích đa dạng sẽ đón đầu “lọt mắt xanh” của các nhà đầu tư. Vĩnh Phúc có tiềm năng trở thành tâm điểm mới của thị trường bất động sản trong thời gian tới.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *